“Tiêu tặc” hoành hành ở Đắk Lắk gây hoang mang cho nông dân

Nhu cầu sử dụng cây giống tăng đột biến đã tạo nên “cơn sốt” hồ tiêu trên diện rộng. Tại điểm nóng xã Ea Kpam (huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk), nguồn cây giống khan hiếm, giá cả lại đắt đỏ khiến vấn nạn “tiêu tặc” trỗi dậy đe dọa người trồng tiêu. Trong khi “tiêu tặc” hoành hành ngang ngược khiến người nông dân hoang mang, thì chính quyền xã dường như vẫn… giậm chân tại chỗ.

Gồng mình chống chọi “tiêu tặc”

Sáng 30/5, điện thoại phản ánh với PV báo ĐSPL, bà Bùi Thị Nh. (40 tuổi, ngụ xã Ea Kpam) chia sẻ: “Hơn một tuần qua, nhiều hộ dân trồng tiêu ngụ trên địa bàn xã tỏ ra hoang mang, lo lắng, gồng mình chống chọi với vấn nạn “tiêu tặc” hoành hành. “Tiêu tặc” manh động, tinh vi, đột nhập “nhổ tận gốc, cắt tận ngọn” hoạt động trên diện rộng khiến nhiều hộ dân trồng tiêu tại các khu vực lân cận như “ngồi trên đống lửa”, bất lực bởi bất cứ lúc nào họ cũng có thể trở thành nạn nhân tiếp theo. Chỉ trong một tuần, có hàng chục hộ dân trồng tiêu trên địa bàn điêu đứng vì “tiêu tặc” “ghé thăm” gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng”.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay, giá thu mua hồ tiêu trên địa bàn Tây Nguyên ở mức cao (173 ngàn đồng/kg). Chạy theo lợi nhuận, người dân không ngần ngại chặt bỏ cà phê, hoa màu chuyển đổi cây trồng. Nhu cầu sử dụng cây giống tăng cao đột biến, giá cả tăng vọt đã kéo theo vấn nạn “tiêu tặc” hoành hành. Để có nguồn “hàng” cung ứng cho thị trường, “tiêu tặc” bất chấp thủ đoạn tàn phá vườn tiêu của người dân, chạy theo lợi nhuận.

Sau khi nhận được thông tin, PV tức tốc có mặt tại xã Ea Kpam – một điểm nóng về vấn nạn “tiêu tặc” để ghi nhận thực trạng. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Sóc, cán bộ công an xã cho biết, những ngày qua nổi cộm lên vấn nạn “tiêu tặc” hoành hành, nhũng nhiễu khiến hầu hết bà con trồng tiêu trên địa bàn xã tỏ ra lo sợ. Trong khi đó, thủ đoạn hoạt động của “tiêu tặc” lúc ẩn lúc hiện, chính quyền xã gặp nhiều khó khăn, vất vả trong công tác xử lý cũng như bảo vệ tài sản cho người dân.

Ông Sóc thông tin, trong khoảng 1 tuần nay, xã nhận được nhiều cuộc gọi, đơn trình báo của người dân về việc vườn tiêu của gia đình họ bị cắt trộm với số lượng lớn, trải dài trên nhiều thôn, thiệt hại về đời sống kinh tế. Sau khi nhận được thông tin của bà con, đoàn cán bộ xã trực tiếp xuống hiện trường ghi nhận thông tin, xác minh thực tế. Theo xác minh ban đầu của xã, điểm nóng thiệt hại nhiều nhất tập trung ở thôn 4, thôn 8, thôn Tân Lập. Quá trình rà soát, lập biên bản tổng hợp, bước đầu, xã ghi nhận có trên chục hộ bị “tiêu tặc” tàn phá. Trường hợp bị thiệt hại nhiều nhất là gia đình anh Nguyễn Duy Quý (ngụ thôn 4), “tiêu tặc” tấn công cắt trộm hơn 210 trụ. Xã đã lập hồ sơ gửi lên Công an huyện Cư M’gar để kịp thời có phương án chỉ đạo, xử lý.

1464831653-2430-1-330435

Ảnh minh họa.

Theo ông Sóc, trước vấn nạn “tiêu tặc” bùng phát, lãnh đạo xã đã cắt cử anh em tuần tra, kiểm soát nhưng xem ra không hiệu quả. Bởi, thủ đoạn của “tiêu tặc” rất tinh vi. Hơn nữa, theo phản ánh của người dân, “tiêu tặc” thường hoạt động vào thời điểm đêm khuya, trời mưa gió trong khi diện tích vườn tiêu của người dân trải dài trên diện rộng rất khó để phát hiện ngăn chặn.

Chuyển nhà vào rẫy, canh chừng

Theo chân ông Sóc, PV đã tìm đến hộ anh Quý. Căn nhà lúc này đóng kín cửa. Người hàng xóm cho biết, sau hôm vườn tiêu bị phá hoại, vợ chồng anh Quý đã dọn hẳn vào rẫy ở để canh vườn tiêu. Tiếp tục theo chân vị cán bộ xã, vòng qua những cánh rừng cao su, PV tìm đến tận rẫy nơi vợ chồng anh Quý đang làm việc. Phía ngoài vườn, vợ chồng anh Quý đang lom khom nhặt nhạnh những dây tiêu vương vãi mà “tiêu tặc” bỏ lại.

Trò chuyện với PV, anh buồn bã kể: “Ngày 22/5, vợ chồng tôi vẫn bón phân, vun gốc cho tiêu đến tối mịt mới về. Tuy nhiên, sáng 23/5, vợ chồng ra rẫy tá hỏa phát hiện hơn 210 trụ tiêu bị nhổ tận gốc lấy đi”. Nói đến đây, anh Quý không giấu được sự tức giận: “Tôi được 3,5 sào rẫy, vợ chồng chắt chiu đầu tư chăm sóc gây được 400 trụ tiêu. Mới hôm qua, nhìn trụ tiêu bắt đầu bén rễ, xanh tốt chợt mừng thầm trong lòng không ngờ giờ còn trơ trọi lại trụ. Ban đầu, tôi nghĩ chắc có lẽ mình làm phật lòng người nào đó nên họ làm thế để trả thù. Tuy nhiên, sau đó tôi mới biết không riêng gì gia đình tôi mà hơn chục hộ khác ngụ khu vực lân cận cũng bị “tiêu tặc” tàn phá. Lo sợ số tiêu còn lại bị mất, vợ chồng tôi đành khăn gói ra ở rẫy để tiện bề trông coi”.

Rời thôn 4, PV tiếp tục tìm đến địa bàn thôn 8. Trò chuyện với PV, ông Bùi Văn M. (50 tuổi) cùng tâm trạng bức xúc. Chỉ tay vào vườn tiêu của gia đình, ông M. nói: “Hơn 80 trụ tiêu bị cắt trộm, bao nhiêu mồ hôi nước mắt bị phá, không uất ức sao được. Các chú quan sát những trụ tiêu xanh mướt còn lại của tôi coi thấy có xót xa không? Năm trăm trụ tiêu được chăm bẵm hơn năm, giờ lên đều, xanh mướt bắt đầu phủ trụ, sau một đêm tan tác nghĩ đến là nóng hết ruột gan. Cả tuần nay, tôi mất ăn mất ngủ, ở đây trông nom. Giờ biết làm gì được cơ chứ. Bọn “tiêu tặc” theo dõi, rình mò lúc mình không ở vườn thì ra tay. Thế nên, vừa rồi, mấy anh em chúng tôi có rẫy tiêu trong khu vực rủ nhau trông coi thay phiên nhau, có người dù sao cũng đỡ phần nào”.

Liên quan đến sự việc nói trên, trao đổi với PV, ông Lê Đăng Lương – Trưởng Công an xã Ea Kpam xác nhận, trên địa bàn xã thời gian gần đây xuất hiện vấn nạn “tiêu tặc” khiến bà con, những hộ trồng tiêu hoang mang. Theo ông Lương, đây là tội phạm kiểu mới, hoạt động rất tinh vi rất khó để phát hiện xử lý.

“Trước thực trạng “tiêu tặc” phá hoại nhằm lấy nọc tiêu bán cho những người có nhu cầu như hiện nay, công an xã đã làm văn bản gửi các thôn, buôn trên tinh thần tuyên truyền, vận động bà con nêu cao tinh thần cảnh giác, hỗ trợ giúp đỡ, chung tay giữ gìn tài sản cho nhau. Ngoài ra, công an xã cũng thành tập tổ, cắt cử anh em thường xuyên tuần tra canh gác cả ban ngày lẫn ban đêm đảm bảo công tác giữ gìn tài sản của người dân”, ông Lương nói.

Thường trực tại điểm nóng để tuần tra

Cũng liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, ông Tô Mạnh Tường – Phó trưởng Công an huyện Cư M’gar cho biết, sau khi nắm được thông tin phía xã báo cáo, lãnh đạo công an huyện đã chỉ đạo lực lượng vào cuộc điều tra, làm rõ. Lực lượng trinh sát của huyện được phân công thường trực tại điểm nóng kết hợp với lực lượng cán bộ xã tổ chức tuần tra, kiểm soát, bám nắm địa bàn, hạn chế trường hợp mất cắp xảy ra để bà con yên tâm sản xuất.

Nguồn: Phân bón EaKmat

Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.