Kỹ thuật bón phân cho cây điều giai đoạn kinh doanh

Đối với cây điều ghép thì từ năm thứ 3 hoặc thứ 4 trở đi sau khi trồng chính là giai đoạn kinh doanh, đối với cây điều trồng hạt thì khoảng từ năm thứ 6 đến năm thứ 7 cây điều mới bắt đầu vào giai đoạn kinh doanh. Trong giai đoạn này cây điều thường chỉ ra từ 1 đến 2 đợt lá trong một năm, chính những đợt lá này sẽ là tiền đề để hoa của điều phát triển và tung phấn chính vì vậy lượng phân bón cho điều trong giai đoạn này thường quyết định chính đến năng suất và cả khả năng hồi phục của vườn điều.

trái điều

Bà con cần chú ý đến liều lượng bón phân và cách bón khuyến cáo dưới đây để vườn điều được phát triển ổn định nhất.

Phân hữu cơ.

Trong giai đoạn kinh doanh cây điều cũng cần được cung cấp đầy đủ phân hữu cơ để bộ rễ có thể phát triển mạnh. Lượng phân hữu cơ trong giai đoạn này cũng cần phải bổ sung nhiều hơn trong giai đoạn kiến thiết cơ bản (KTCB), bà con có thể bón 2 đến 3 kg phân hữu cơ sinh học Eakmat /gốc/năm. Đối với vườn điều trồng với mật độ 200 cây thì cần đầu tư khoảng 0,4 đến 0,6 tấn phân hữu cơ sinh học Eakmat. Tùy vào tình trạng sinh trưởng của cây bà con có thể tăng giảm lượng phân cho phù hợp.

Số lần và thời kỳ bón.

Bà con chỉ cần bón phân hữu cơ một lần trong năm vào đầu mùa mưa khoảng tháng 4 tháng 5 để phân có nước dẫn nhằm phát huy tác dụng.

Cách bón.

Cách bón khá giống với giai đoạn KTCB, bà con chỉ cần đào rãnh một bên mép bồn hoặc có thể thay đổi vị trí bón đối xứng nhau, nếu có nhiều công lao động có thể tạo rãnh quanh mép tán và cách gốc từ 0,8 đến 1 m. Chiều sâu của rãnh có thể từ 20×10 cm. Sau khi đào hố thì bà con cho phân vào rãnh rồi lấp đất lại. Bà con nên bón khi đất đủ ẩm để tránh hiện tượng làm xót rễ cây. Nên tưới vừa đủ lượng nước không nên tưới tràn sẽ làm rửa trôi phân và mất chất dinh dưỡng.

Nguồn: Phân bón Eakmat

Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.